Một công nghệ âm thanh mới sắp ra mắt vào năm 2019 có thể khiến những chiếc tai nghe trở nên lỗi thời?

Một công nghệ âm thanh mới sắp ra mắt vào năm 2019 có thể khiến những chiếc tai nghe trở nên lỗi thời?

Một startup có tên Noveto đã giới thiệu công nghệ giúp truyền tải âm thanh đến tai mà bạn không cần phải đeo bất kỳ thiết bị nào.

Bạn có tin được không? Tai nghe có thể sẽ trở thành một công nghệ cũ vào năm 2019 khi Noveto, một công ty khởi nghiệp ở Israel đã giới thiệu các thiết bị "âm thanh tập trung" mới với những tính năng ưu việt của mình cho những người tham dự triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES.

Cụ thể, công nghệ mà Noveto đã đưa ra có thể giúp truyền âm thanh trực tiếp đến tai bạn mà không làm phiền đến những người xung quanh, đồng thời cũng giúp bạn quên luôn sự vướng víu, bất tiện của những chiếc tai nghe.

Công nghệ này được gọi là Focused audio (âm thanh tập trung), có thể được sử dụng trên một thiết bị độc lập mà công ty hiện đang phát triển gọi là Sowlo, trông giống như một chiếc soundbar hoặc loa Bluetooth nhỏ hay bất kỳ thiết bị nào có thể phát ra âm thanh mà chúng ta thường thấy như TV, máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng… miễn là nó được tích hợp công nghệ Focused audio của hãng.

Focused audio (âm thanh tập trung)

Thiết bị này sẽ phát ra âm thanh và truyền trực tiếp đến tai bạn, thật tuyệt vời! Trong một bản demo tại CES, những người thử nghiệm, từng người một đã được nghe thử một video clip, và cảm nhận chung của họ đều là có thể nghe to, rõ ràng, trong khi những người đứng xung quanh lại hoàn toàn không nghe thấy bất cứ âm thanh nào, và đặc biệt là không phải đeo thêm bất cứ thiết bị nào lên người.

Có thể bạn sẽ nghĩ công nghệ này khá tương đồng với một công nghệ khác đã biết đó là âm thanh định hướng (được phát ra trước thiết bị phát âm thanh). Nhưng khác biệt nằm ở chỗ nếu bạn không trực tiếp đứng trước loa âm thanh định hướng, bạn sẽ không nghe thấy tiếng, trong khi âm thanh tập trung lại hoàn toàn có thể.

Hơn nữa, “âm thanh tập trung của Noveto còn có thể điều khiển được”, Tomer Shani, người đồng sáng lập Noveto, chia sẻ với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn. Điều đó có nghĩa là, âm thanh tập trung của Noveto có thể đi theo xung quanh khi bạn di chuyển - điều mà âm thanh định hướng không thể làm được.

Âm thanh tập trung của Noveto còn có thể điều khiển được

Để âm thanh có thể đi theo bạn, Noveto sử dụng công nghệ theo dõi 3D để xem tai của bạn ở đâu và âm thanh sẽ được truyền ngay đến vị trí đó.

Chia sẻ về công nghệ này, ông Tomer Shani nói thêm “tôi cần nắm được vị trí của tai bạn trong không gian để tạo ra đường truyền cụ thể cho luồng âm thanh của mình”. Tomer Shani là một trong những kỹ sư chính chịu trách nhiệm cho công nghệ này, cùng với các đồng nghiệp và người đồng sáng lập của Noveto, Noam Babayoff.

...


In bài này   Email

Bài viết liên quan