Anh chàng này đã tự làm bản đồ thế giới 3D trên tường "chất như nước cất" như thế nào?

Anh chàng này đã tự làm bản đồ thế giới 3D trên tường "chất như nước cất" như thế nào?

Đã bao giờ bạn nhìn vào bức tường nhà mình và tự hỏi: Sao trống trải thế nhỉ? Mình có thể làm gì để nó trở nên thật bắt mắt nhưng lại không quá tốn kém đây?

Anh chàng này đã tự làm bản đồ thế giới 3D trên tường chất như nước cất như thế nào? - Ảnh 1.

Những ô vuông ngang dọc như bàn cờ để định vị

Anh chàng người Nga Sergey Matveev cũng có băn khoăn như vậy và quyết định bắt tay vào làm một tấm bản đồ Trái đất 3D để trang trí cho …nhà để xe của mình thêm sinh động. Ban đầu, anh vẽ những hình ô vuông ngang dọc như bàn cờ lên tường để làm mốc sao chép tấm bản đồ giấy lên đó. Sau đó anh chợt nhận ra rằng có thể sử dụng máy chiếu để chiếu hình lên tường, và quả thật cách này khiến việc vẽ hình trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn và cũng chính xác hơn rất nhiều so với việc nhìn và ước lượng.

Anh chàng này đã tự làm bản đồ thế giới 3D trên tường chất như nước cất như thế nào? - Ảnh 2.

Tác giả cho biết, vì New Zealand bị nhô ra ở góc dưới bên phải bức tường nên anh đã phải dịch chuyển bản đồ sang bên trái một chút, và cũng do New Zealand mà vùng Aleut và Chukotka đã bị đẩy ra xa Alaska hơn thực tế. Tất nhiên chúng ta cũng hiểu rằng tấm bản đồ được sinh ra không phải dùng cho mục đích tra cứu nên sai sót đôi chút về địa lý có lẽ là điều chấp nhận được.

Một mảnh nhỏ của Yamal và Taimyr bị rơi vào chỗ có tấm sắt chữ U nên lồi ra khỏi bức tường tới 1,5 cm. Vậy là phải kéo toàn bộ phần đại lục Âu-Á còn lại xuống ngang mức Yamal và Taimyr.

Vật liệu và công cụ chính được Sergey sử dụng là bả cao su (latex) và dao bay (dùng trong hội hoạ). Anh dùng dao bay để trét bả cao su lên tường thành các lớp mỏng theo những đường vẽ phác và phải chờ cho lớp này khô hoàn toàn (khoảng 1.5 giờ) thì mới tiếp tục trét lớp tiếp theo lên lớp trước.

Anh chàng này đã tự làm bản đồ thế giới 3D trên tường chất như nước cất như thế nào? - Ảnh 3.

Từng lớp từng lớp bả cao su được đắp lên bức tường thành hình các châu lục, và anh Sergey đã phải cố gắng rất nhiều để giữ được tỷ lệ độ cao của các ngọn núi – nhất là dãy núi Ural - ranh giới tự nhiên phân chia châu Á và châu Âu, trải dài 2.500 km từ thảo nguyên Kazak, chạy dọc theo biên giới phía bắc của Kazakhstan đến vùng bờ biển Bắc Băng Dương.

Anh chàng này đã tự làm bản đồ thế giới 3D trên tường chất như nước cất như thế nào? - Ảnh 4.

Đến ngày thứ 3 thì các con sông, hồ và biển cũng được thành hình. Anh sử dụng máy khắc cầm tay của Dremel và nhiều loại đầu khoan khác nhau để tạo hình cho các dòng sông, núi non và đồng bằng, mài bằng những đường ven biển của các lục địa. Công đoạn này sinh ra rất nhiều bụi.

Anh chàng này đã tự làm bản đồ thế giới 3D trên tường chất như nước cất như thế nào? - Ảnh 5.

Bước kế tiếp là dùng sơn acrylic trên nền nước để mang màu sắc tới cho thế giới này và khiến nó trở nên sống động hơn. Những lớp sơn đầu tiên có tông màu tối hơn so với kết quả cuối cùng bởi sơn bị bả cao su hấp thụ và sẽ cho màu sáng dần.

Anh chàng này đã tự làm bản đồ thế giới 3D trên tường chất như nước cất như thế nào? - Ảnh 6.

Tuyết và cát được tô cùng một màu - màu trắng.

Sau khi kết quả thu được đã có chút thành tựu thì trái đất này sẽ được phủ một lớp sơn acrylic mờ lên toàn bộ bề mặt. Một chai sơn xịt Kudo là đủ. 

Anh chàng này đã tự làm bản đồ thế giới 3D trên tường chất như nước cất như thế nào? - Ảnh 7.

Anh Sergey giải thích rằng việc sơn bề mặt ngoài việc bảo vệ lớp sơn màu thì còn có tác dụng giúp cho việc viết chữ lên bản đồ được dễ dàng hơn.

Trái đất vẫn còn tăm tối quá, phải thắp sáng nó lên mới được.


In bài này   Email

Bài viết liên quan